English   TiếngViệt  
Bạn cần cài đặt Flash Player để xem Video!!!
Giới thiệu các bộ phim 4D và 3D movie ride (Phần 2)
Giới thiệu các bộ phim 4D và 3D movie ride (Phần 1)
Phóng sự phim 3,4D
Giới thiệu ALTA
  THÔNG TIN ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2020
  CHƯƠNG TRÌNH THAM DỰ ĐAI HỘI CỔ ĐÔNG ALTA 2020 TRỰC TUYẾN
  Hồ sơ ĐHCĐ thường niên trực tuyến 2020
  Thông báo về tổ chức ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN TRỰC TUYẾN
  Thông báo lấy ý kiến Cổ đông bằng văn bản
  Thông báo về Đại hội Cổ đông năm 2020
  CÔNG BỐ THÔNG TIN BẤT THƯỜNG
  CÔNG BỐ THÔNG TIN TỨC THỜI VỀ NGHỊ QUYÊT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN 2019
  NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN 2019
  TÀI LIỆU ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG 2019
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
 Thời tiết
 Sổ số kiến thiết
 Xem tỉ số bóng đá
 Truyền hình
 Tuyến xe buýt
 Chứng Khoán TP.HCM
 Chứng Khoán Hà Nội
 Lịch tàu xe, máy bay, tàu biển
 Lịch cúp điện, nước
Sản phẩm > Dịch vụ - Giải trí > Rạp Phim 3D, 4D Movie Ride
Rạp Phim 3D, 4D Movie Ride

 

 

Công nghệ 3D (Nhấp chọn dòng này)

Tóm tắt nội dung Phim 3D-4D đã và đang được chiếu 

1. Như thế nào là 3D Movie Ride?

-  3D là chữ viết tắt của 3 Dimension, tiếng Việt có nghĩa là 3 chiều: Các phim ảnh thông thường hoặc những hình ảnh trên Tivi, máy tính là những phim hoặc những hình ảnh 2 chiều  vì màn ảnh chỉ có 2 chiều là chiều rộng và chiều đứng ( không có chiều sâu ).

 -  Không gian ta đang sống là không gian 3 chiều. Loại phim 3D là loại phim dùng kỹ thuật hiện đại làm cho người xem cảm nhận được chiều sâu không gian của nhân vật, của phong cảnh thật như không gian ta đang sống, khán giả cảm thấy như đang sống thực trong phim.

-  Movie Ride: nguyên nghĩa là sự chuyển động trong phim.

-  Như vậy phim 3D Movie Ride là thể loại phim không gian nổi 3 chiều làm cho khán giả cảm thấy mình như đang ở thực trong chính không gian của phim và khán giả sẽ cảm thấy chính mình đang hòa nhập  trong không gian của phim một cách sống động như một chuyến du hành thực sự.

2. Như thế nào là phim 4D?

-  Thực ra không gian sống chỉ có 3 chiều, không thể có không gian 4 chiều, nhưng gọi là phim 4D vì chiều thứ 4 chính là chiều cảm giác do các hiệu ứng của rạp mang lại, làm tăng cảm giác cho khán giả hoặc làm cho khán giả có những cảm giác hoàn toàn thực sự tham gia vào bộ phim (các hiệu ứng của rạp bao gồm: gió, chuyển động, ghế rung, phun tuyết, phun bong bóng, phun khói sương, phun hơi vào gáy, phun nước, dây quật vào chân, cù nhột, ánh sáng chớp và cả mùi hương). Như vậy rạp chính là một cỗ máy khổng lồ được điều hành phù hợp theo phim, tạo cảm giác một cách chân thật và sống động cho khán giả.

-  Khái niệm này cũng dành để phân biệt với loại phim 3D thông thường, tức là cũng có những rạp chỉ chiếu phim nổi 3D, là rạp đơn thuần với khán phòng và ghế ngồi thông thường (không chuyển động hoặc không có hiệu ứng)

3. Có thể gọi 3D Movie Ride là phim 4D được không?

 Về nguyên tắc câu trả lời là được, vì hiệu ứng của Movie Ride bao gồm ghế lay động và gió để tạo cho khán giả có cảm giác như đang du hành thực vào bộ phim, cảm giác này cũng chính là chiều thứ 4. Nhưng để phân biệt với phim 4D, ta nên gọi bằng tên ghép là 3D Movie Ride, như thế  mọi người có thể hiểu chiều thứ 4 chính là chiều Movie Ride.

4. Tóm tắt các thể loại phim theo mức độ tăng dần sự phức tạp kỹ thuật

+       Phim 2D.

+       Phim 3D.

+       Phim 4D.

+       Phim 3D Movie Ride.

+       Phim 4D Movie Ride.


5. Tại sao hình ảnh trên màn ảnh có thể nổi ra như không gian thực (hình ba chiều)

Con người có ý thức về độ sâu của vật thể trong không gian là nhờ khoảng cách giữa 2 mắt, tia nhìn từ mỗi mắt khi nhìn vào những vật thể sẽ tạo ra một góc với trục đường thẳng nối giữa hai mắt. Vật thể có khoảng cách đến mỗi mắt khác nhau sẽ tạo ra những góc khác nhau, con người nhận ra được sự khác nhau của các góc này, nhờ đó làm cho ta có ý thức về khoảng cách xa gần của vật thể khi quan sát vật thể (nhận thức được chiều sâu của không gian).

Mỗi mắt sẽ thu hình vật thể từ 2 góc khác nhau truyền về "Điểm vàng" của bộ não với hai hình riêng biệt, tại đây bộ não chồng 2 hình này lên với nhau làm ta có cảm nhận về độ sâu không gian một cách chính xác.

Kỹ thuật phim ảnh hiện đại mô phỏng nguyên lý này để tạo ra cảm giác hình nổi (phim 3 chiều) bằng cách chiếu cùng một lúc 2 bộ phim chồng lên nhau, một bộ được thu hình theo góc phù hợp cho mắt phải, còn bộ kia thu hình theo góc phù hợp cho mắt trái. Vấn đề còn lại là làm sao mắt phải chỉ nhìn thấy bộ phim cho mắt phải và mắt trái chỉ nhìn thấy bộ phim cho mắt trái. Vấn đề này có nhiều cách giải quyết:

+   Kính lọc phân cực (Polarize glasses): Hệ kính này đang sử dụng cho Rạp ALTA 4D- Max  Suối Tiên và 3D Movie Ride tại ALTA PLAZA, phim được chiếu qua hệ kính lọc để phân cực ánh sáng tạo thành những giải song song định hướng, phim cho mắt phải và phim cho mắt trái sẽ được phân cực ở hai góc khác nhau và khi xem phim ta phải đeo một kính lọc phân cực khác cũng với hai góc phân cực khác nhau dành cho mỗi mắt, nhờ đó mỗi mắt lúc này chỉ nhìn thấy một bộ phim cùng chiều phân cực mà không thể nhìn thấy cùng lúc cả hai bộ phim.

Như vậy nếu khách hàng hỏi tại sao ta phải đeo kính thì câu trả lời là đeo kính sẽ làm mỗi mắt thấy riêng 1 bộ phim, nhờ đó thấy phim nổi ra. Nếu không đeo kiếng sẽ làm mỗi mắt thấy 2 bộ phim cùng một lúc. Vì vậy sẽ thấy phim nhòe trên màn ảnh mà không nổi ra.

Kính lọc phân cực được chế tạo bằng cách tráng lên bên ngoài 1 lớp nhựa. Lớp nhựa này có cấu tạo bên trong một lớp vi sọc chia ánh sáng thành những giải song song, do đó bất kỳ  những tác động nào gây ra ảnh hưởng đến độ phẳng của mắt kiếng hoặc ảnh hưởng đến lớp vi sọc này đều dẫn đến làm giảm chất lượng kiếng hoặc hư hỏng kiếng. Các tác nhân quan trọng có thể ảnh hưởng đến lớp polarize này bao gồm: nhiệt độ cao, các loại hóa chất, các dung môi có tính làm mềm các hợp chất nhựa polymer, tác động cơ học như sự chà xát (lau) mà có lẫn bụi cát.

+   Kính chớp tắt (Shutter glasses): Đây là loại kính áp dụng tần số của dòng điện để điều khiển mắt kính và chia đôi tần số này cho mỗi mắt, ví dụ điện tại VN tần số 50 Hz thì chu kỳ thứ 1 mắt phải sáng (nhìn thấy) đến chu kỳ thứ 2 mắt trái sáng (nhìn thấy) và cứ thế tiếp tục, như vậy trong một giây mỗi mắt sẽ có 25 lần nhìn thấy và 25 lần bị che tối. Giữa mắt phải và mắt trái sẽ được nhìn thấy hoặc bị che tối luân phiên và lệch pha nhau. Loại kính này áp dụng cho phim 3D chiếu trên TV. Người ta phải chiếu hai bộ phim lên màn ảnh TV có độ chớp tắt 25 lần nhưng lệch pha nhau, còn người xem, thì mỗi mắt sau khi đeo kiếng chỉ xem được một bộ phim cùng pha với mắt kiếng đó.

+   Ngoài ra còn một số phương pháp khác như dùng kính xanh đỏ, phân cắt màn ảnh...

 6.  Những đặc điểm cơ bản của rạp 3D Movie Ride:

-   Âm thanh nổi Surround: đây là hiệu ứng âm thanh làm người nghe cảm thấy âm thanh đến từ những nơi khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

-   Hình ảnh có độ phân giải rất cao sử dụng đến tiêu chuẩn kỹ thuật HD (High Definition - độ rõ nét cao).

-   Màn ảnh tráng bạc có độ tương phản rất mạnh nhờ đó gần như không làm suy yếu khi hình ảnh được chiếu lên.

-   Một đặc tính quan trọng nhất của màn ảnh là tính "Gain", tức là hình ảnh sẽ đi theo người xem nếu người đó di chuyển theo chiều ngang màn ảnh. Nhờ đặc tính này làm cho mọi vị trí tại góc rạp cũng tương đương với vị trí giữa rạp đều thấy hiệu quả hình ảnh là như nhau.

-   Máy móc điều khiển việc chiếu phim và các hiệu ứng của rạp hoàn toàn tự động ứng dụng những kỹ thuật hiện đại và mới nhất. Việc lắp đặt và bảo trì do Tập đoàn SIMEX-IWERK của Mỹ thực hiện.

7.  Một số thông tin cần biết về SIMEX - IWERK

-   Tổng Công ty đặt tại California (Mỹ) và Toronto (Canada) nhưng có nhiều chi nhánh trên khắp thế giới.

-   Là một trong những Công ty tiên phong đầu tiên trên thế giới bước vào nghiên cứu và sản xuất ra các loại hiệu ứng cho rạp từ những bước đơn giản và ngày càng phức tạp hơn như ngày nay.

-   Là Công ty hàng đầu trên thế giới với đội ngũ chuyên gia chuyên môn hóa trong việc lắp đặt loại hình  rạp 4D và 3D Movie Ride  với chất lượng hình ảnh HD trên màn ảnh bạc và nền âm thanh nổi Surround. Hiện nay trên toàn thế giới đã có hơn 300 rạp do Simex-Iwerk lắp đặt.

-   Là Công ty cung cấp thể loại phim 3D, 4D, 3D Movie Ride với chất lượng HD và âm thanh nổi surround.

8.  Alta là đại lý độc quyền cho Simex - Iwerk tại Việt Nam, mọi dịch vụ liên quan đến Simex-Iwerk phải giao dịch thông qua Công ty Alta.

      Sau hơn nửa năm đàm phán, ngày 03-03-2007 Công ty ALTA và Tập đoàn đã chính thức ký kết Hợp đồng kinh tế Độc quyền kinh doanh hệ thống giải trí công nghệ hiện đại cinema 3D/4D-FX tại Việt nam.Theo Hợp đồng này ALTA sẽ độc quyền kinh doanh hệ thống máy móc thiết bị và nguồn phim bản quyền chính hãng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 

9.   Tại sao phim lại quá ngắn chỉ có 5 phút?

     Đây là thể loại phim khai thác cảm giác mạnh, do đó không thể kéo quá dài sẽ không phù hợp cho một số người. Thời lượng này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm phù hợp chung cho đại đa số người xem.

10. Những điều cần biết về bộ phim Cosmic Coaster:

-    Cho người xem có cảm giác như chính mình đang ngồi trên tàu lượn cao tốc & bay lượn thực sự.

-    Đây là chuyến du hành vào vũ trụ đi qua những vùng núi tuyệt đẹp của các hành tinh, đặc biệt là có những bước nhảy của tàu lượn làm cho khán giả có cảm giác thật sự như mình đang rơi.

-    Phim đan xen với những chuyển động của phi thuyền khác, các vật thể khác, với kỹ thuật tạo hình nổi khán giả tưởng chừng như  sắp đụng, chạm vào chúng.

-    Chất lượng hình ảnh nổi, tiêu chuẩn HD, âm thanh nổi surround với nhạc nền dạt dào theo kiểu du hành, cộng với hiệu ứng gió thổi mạnh làm cho khán giả thực sự cảm thấy mình đang sôi nổi bay qua những vùng lộng gió tuyệt đẹp.

11. Một số người nói rằng cũng đã từng xem 3D và 4D ở một số nơi tại VN

-   Tất nhiên có một số rạp chiếu phim 3D không có hiệu ứng, một số rạp có một số hiệu ứng đơn giản, kỹ thuật lạc hậu.

-   Vấn đề cần lưu ý là chất lượng tiêu chuẩn xây dựng rạp áp dụng kỹ thuật hiện đại đầu tư đủ đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại. Sự khác nhau của hình ảnh, âm thanh, tín hiệu hiện đại và hiệu quả của các loại hiệu ứng, những điều này tạo ra đẳng cấp của rạp, đẳng cấp của phim.

 
Sao Vàng Đất Việt
Doanh Nghiệp Xanh
Doanh Nghiệp Uy Tín Chất Lượng
Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín.
  Báo cáo tài chính hợp nhất Cty CPVH Tân Bình (30/08/2013)
  Báo cáo tài chính Cty CPVH Tân Bình (30/08/2013)
  Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2013(22/08/2013)
  Báo cáo tài chính quý II/2013(22/08/2013)
  CBTT_Báo Cáo tài chính quý II/2013(22/08/2013)
  Giải trình kết quả kinh doanh quý II/2013(22/08/2013)
  Báo cáo tài chính hợp nhất Quý I/2013(20/05/2013)
  Báo cáo tài chính Quý I 2013(20/05/2013)
  Giải trình kết quả kinh doanh quý I 2013(20/05/2013)
  Báo cáo thường niên 2012 (02/05/2013)

 Hỗ Trợ Online

 

Thành viên Alta Đối tác liên kết